Icon

Description Field of Study

ลักษณะสาขาวิชา

คหกรรมศาสตร์ ศึกษาทางด้านโภชนาการ ทฤษฎีอาหารและหลักการประกอบอาหาร ความรู้เรื่องผ้า หลักการตัดเย็บเสื้อผ้า ศิลปะประดิษฐ์ ฯลฯ
แนวทางการประกอบอาชีพ :
ตามสถานประกอบการด้านคหกรรมศาสตร์ เช่น โรงแรม โรงพยาบาล ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงงานอุตสาหกรรมและอาชีพอิสระ ธุรกิจส่วนตัว

จุลชีววิทยา เป็นการศึกษาเกี่ยวกับจุลินทรีย์ เชื้อรา และไวรัส โดยศึกษา ความรู้พื้นฐานทั่วไปเกี่ยวกับลักษณะทางสัณฐานวิทยาสรีรวิทยา และการประยุกต์ความรู้ด้านจุลชีววิทยาในเชิงวิชาชีพสาขาต่าง ๆ เช่น ทางด้านอุตสาหกรรม อาหาร การแพทย์ การเกษตร สิ่งแวดล้อม และ เทคโนโลยีชีวภาพ ผู้เรียนจะได้ฝึกปฏิบัติการเทคนิคทางจุลวิทยาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งเทคนิค ทางอณูชีววิทยา เพื่อศึกษาในระดับสารพันธุกรรมของจุลินทรีย์ ทั้งนี้เพื่อให้ผู้เรียนสามารถประกอบอาชีพได้ หลากหลายและตรงตามที่ผู้เรียนสนใจหรือมีความถนัด โดยสาขาวิชานี้เป็นการจัดการศึกษาระดับปริญญาตรี หลักสูตร 4 ปี และเมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้รับวุฒิระดับปริญญาตรี
แนวทางการประกอบอาชีพ :
1.นักวิทยาศาสตร์จุลชีววิทยา (Microbiologist)
2.นักวิเคราะห์จุลชีววิทยา (QA-, QC-Micro Analyst)
3.เจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพ (QC)
4.เจ้าหน้าที่วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ (RD Microbiologist)
5.เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา
6.ตำรวจพิสูจน์หลักฐานด้านจุลชีววิทยา (แผนกชีวโมเลกุล)
7.เจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพน้ำ
8.นักวิจัย/นักวิชาการในหน่วยงานของรัฐและเอกชน
9.ผู้แทนขายผลิตภัณฑ์ทางจุลชีววิทยา และเครื่องมือวิทยาศาสตร์
10. ผู้ประกอบการอิสระทางด้านจุลชีววิทยา